วันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

การท่องเที่ยวทางเรือในทวีปยุโรป

 การท่องเที่ยวทางเรือในทวีปยุโรป
ฟยอร์ดแลนด์ ใน ประประเทศนอร์เวย์
 
ฟยอร์ดแลนด์ (Fiordland หรือ Fjordland) เป็นอุทยานแห่งชาติของประเทศนิวซีแลนด์ที่ใหญ่ที่ สุดมีเนื้อที่เกือบ 3 ล้านเอเคอร์ ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะใต้แถบชายฝั่งตะวันตก
  
หลายคนอาจจะอาจสงสัยว่า ฟยอร์ด (Fiord หรือ Fjord) คืออะไร Fiord คือชายฝั่งที่เว้าแหว่ง ที่ถูกธารน้ำแข็งกัดเซาะเข้าไปในหุบเขาในระดับที่ลึกบริเวณตอนในของแผ่นดิน เมื่อธารน้ำแข็งละลาย น้ำทะเลก็เข้ามาแทนที่ เป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นได้อย่างมหัศจรรย์เรียกได้ว่า ผืนน้ำใน Fiordland ถูกจัดว่าสวยที่สุดในนิวซีแลนด์เลยก็ว่าได้ วิวทิวทัศน์ถูกธรรมชาติตกแต่งด้วยสิ่งมีชีวิตในป่า น้ำตก ทะเลสาบที่ใสราวกับคริสตัล และภูเขาสูงตระหง่าน อย่างงดงามเกินคำบรรยาย

Milford Sound 
อาจเป็นเพราะธรรมชาติ ที่สวยงาม หรือความยิ่งใหญ่ที่อยู่เบื้องหน้าของคนที่เคยได้ไปสัมผัสทำให้ Milford Sound ทำให้เกือบจะได้ครองตำแหน่งสิ่งมหัศจรรย์อันดับที่ 8 ของโลก ถึงแม้จะไม่ได้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ก็ไม่ได้ทำให้นักท่องเที่ยวลดลงเลย และ แม้เวลาที่ฝนตก Milford ยังคงงดงาม พอๆ กับเวลาที่ท้องฟ้าสดใส ย้งคงความงดงามเหมือนเดิม 
วิธีที่จะได้สัมผัสความสวยงามของ Milford นั้น จะใช้วิธีการล่องเรือ และด้วยระยะทางถึง 16 กิโลเมตร ไปจนเกือบถึงทางออกทะเล Tasman รับรองเลยว่านักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสธรรมชาติอย่างเต็มอิ่มจนไม่อาจลืมการ ท่องเที่ยวครั้งนี้เลย
Doubtful Sound
Doubtful Sound มีความยาวเป็นอับดับที่สองใน Fiordland มีความยามถึง 40 กิโลเมตร และมีทิวทัศน์ที่สวยงามยัมองไปทางไหนก็เห็นแต่ธรรมชาติที่เขียวชอุ่ม ทำให้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้ไป Fiordland 
เมื่อร่องเรือเข้าชม ทั้ง Milford และ Doubtful Sound จะได้พบกับสิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิด เช่น นกเพนกวิน แมวน้ำ ปลาโลมา และถ้าโชคดีบางครั้งอาจจะได้เห็นปลาโลมาว่ายน้ำเล่นไปพร้อมกับเรืออย่างมี ชีวิตชีวา
Te Anau 
เป็นเมืองที่อยู่ใจกลาง Fiordland จะเป็นจุดเริ่มต้นในการเดินป่าลัดเลาะไปตามทะเลสาบ ใน Milford, Kelper และ Hollyford ดื่มด่ำกับภาพวิวทิวทัศน์ของภูเขาที่ขาวโพลนปกคลุมด้วยหิมะ 
 การคมนาคม
ถนนในนอร์เวย์มีสภาพดี มีแผนที่บอกเส้นทางอยู่ทั่วไป ถนนส่วนใหญ่มีช่องทางวิ่งเล็ก และวิ่งสวนทาง (two-way traffic) แต่ก็มีความปลอดภัยสูงเพราะมีการจำกัดความเร็วรถยนต์ที่ 80-90 ก.ม./ ชั่วโมง สำหรับเขตชุมชนในเมือง ถนนหลายสายมีกล้องตรวจจับความเร็วอัตโนมัติ คนนอร์เวย์เคร่งครัดในการปฏิบัติตามกฎจราจร อุบัติเหตุบนท้องถนนจึงเกิดขึ้นน้อย ผู้ฝ่าฝืนไม่เคารพกฎจราจรจะถูกปรับในอัตราที่สูงมาก คือประมาณ 500-2,500 โครนนอร์เวย์ รถยนต์ในนอร์เวย์วิ่งด้านขวา ที่จอดรถส่วนมากต้องเสียค่าที่จอดเป็นรายชั่วโมง ราคาชม.ละ 12-20 โครนนอร์เวย์ ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 น. ยกเว้นวันอาทิตย์ ราคาน้ำมันจะอยู่ที่ระดับ 9-12    โครนต่อลิตร ผู้ขับขี่จะต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด หากกระทำผิดนอกจากถูกปรับแล้วยังอาจถูกยึดใบอนุญาตขับขี่รถยนต์อีก ด้วย                                                   1 ความคิดเห็น: